Miền Bắc - Tây Bắc là thiên đường du xuân đầu năm
Miền Bắc - Tây Bắc là thiên đường du xuân đầu năm
21/2/2016 Đặng Thị Mỹ Hằng 0 Bình luận

Người ta vẫn nói vui “Tháng giêng là tháng ăn chơi”, nhưng nói thế cũng không phải không đúng khi mà các tỉnh miền Bắc và hầu hết các tỉnh ở miền tây Bắc, mùa tết được kéo dài hết tháng giêng.

Hẳn du xuân đầu năm về phía Bắc không ai bỏ quên nghi thức ghé qua các Đền, chùa để cầu tài lộc, may mắn và bình an cho cả năm. Đầu tiên phải ghé đến Đền Hùng, Mặc dù tới ngày 10/3 mới là ngày Giỗ tổ Hùng Vương, tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu của năm mới, du khách thập phương trên khắp mọi miền đất nước đã hành hương về "Đất Tổ", bái lễ, câu an cho cả năm ở Đền Hùng.

Đền Hùng - Phú Thọ

Thứ hai là Chùa Bái Đính Với kiến trúc hoành tráng, đồ sộ, mang đậm bản sắc truyền thống, nơi đây đã trở thành một điểm đến hấp dẫn của Ninh Bình. Lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội xuân, diễn ra từ chiều ngày mùng 1 Tết, khai mạc ngày mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3. Với các trò chơi dân gian, thăm thú hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát Chèo, Xẩm, Ca trù đất Cố đô.

Chùa Bái Đính - Ninh Bình

Nơi đặc biệt kể đến là Yên Tử với những chùa, am, tháp và rừng cây cổ thụ hoà quyện với cảnh vật thiên nhiên, nằm rải rác từ dốc Đỏ đến núi Yên Tử theo chiều cao dần thuộc xã Thương Yên Công, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Lễ hội chùa Yên Tử bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng âm lịch và kéo dài đến cuối tháng 3 âm lịch. Du khách đến hội chùa Yên Tử để được tách mình khỏi thế giới trần tục.

Yên Tử Phù Vân - Quảng Ninh

Đi qua những cảnh chùa đền miền Bắc ta tiếp túc lên đường thưởng ngoạn vẻ đẹp nên thơ đầy thi vị ở miền Tây Bắc. Tây Bắc ăn tết cả tháng. Đi xe máy từ bản này sang bản khác chơi, uống rượu, thưởng hoa, xem múa khèn, tung còn, bắn ná, chơi quay... 

“Ta băng qua suối, ta băng qua khe, từng đồi từng núi là từng bài thơ” - lời ca của bài “Trên đỉnh Trường Sơn ta hát” đã trở thành “đội ca” của dân mê trèo đèo, lội suối, lên núi ngắm hoa đào, hoa mận miền Tây Bắc. Cứ 10 người đi Tây Bắc mùa xuân lại có ít nhất là 4 người phượt từ phía Nam ra.

Các cung đường lên Mai Châu (Hòa Bình) lên Mộc Châu (Sơn La) hoặc từ Quang Hà lên Xín Mần (Hà Giang), Sơn La - Điện Biên đều tuyệt đẹp. Đường lên Mộc Châu hay Hà Giang hay Điện Biên đều mây mù tràn ngập. Người đi vào trong mây, xuyên qua mây. Nơi thì hoa mận, hoa mơ, nơi thì hoa ban trắng, ban đỏ, ban hồng, đẹp như thơ.

“Đặc sản” mùa này ở Mộc Châu là hoa cải trắng. Hoa tràn từ những sườn đồi, bám vào thung lũng, run rẩy dưới mưa xuân, nổi bật trên nền xanh của rừng cây và cánh đồng. Nhìn xa, trông như thể tuyết trắng.

Cánh đồng hoa cải - Mộc Châu

Vẻ đẹp yên Bình Mộc Châu

Và đến với miền Tây Bắc hẳn không ai bỏ quên chinh phục Tà Xùa  thuộc địa phận xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, Yên Bái, là ranh giới tự nhiên giữa 2 tỉnh Yên Bái và Sơn La. Đỉnh cao nhất là 2.865 m, xếp thứ 10 trong số những ngọn núi cao nhất Việt Nam.  Địa danh gắn liền Tác phẩm "Vợ chồng A phủ". Nơi đây, được mệnh danh là thiên đường có thật trên mặt đất, được chiêm ngưỡng biển mây bồng bềnh như đang lạc vào chốn thần tiên, diệu vợi bỏ quên nơi trần thế...

Tà Xùa - Địa danh gắn liền Tác phẩm "Vợ chồng A phủ"

Đứng trên đỉnh Tà Xùa, nếu may mắn bạn sẽ được chiêm ngắm biển mây bồng bềnh, cảm giác như đang đi lạc vào chốn thần tiên, diệu vợi bị bỏ quên nơi trần thế. Không có ngôn từ nào tả xiết được vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây, chỉ biết rằng, đứng ở nơi thiên đường có thật trên mặt đất này thời gian như ngừng trôi, từng khoảng khắc trở nên lắng đọng và êm ái hơn bao giờ hết. Ngoài ra trên hành trình khám phá, bạn sẽ còn được thả hồn với nhiều loài hoa rừng mọc thành thảm hoa phủ đầy lối đi, có cả những loài hoa không tên của núi rừng cũng góp phần tạo nên vẻ nên thơ, ma mị cho một vùng núi cao hùng vĩ.

Tà Xùa săn mây

Chỉ khi trải nghiệm cuộc sống trên đường, mới hoàn toàn là sống cho riêng mình, chỉ vì mình. Với nhiều người đi phượt đơn giản chỉ là đi chơi, “đổi gió” thì có những người họ đi phượt bằng cả trái tim. Những chuyến phượt thiện nguyện để mang đến một mùa ý nghĩa hơn.

 

Bình luận